Weiβ Schwarz

posted on 20 Jun 2011 22:42 by kanakuroi in CardZone
Weiβ Schwarz (อ่านว่า ไวท์ชวาส ซึ่งเป็นภาษาเยอรมัน แปลว่า ขาวดำ โดยต่อจากนี้จะเรียกย่อๆว่า WS) คือ การ์ดเกมชนิดหนึ่ง ซึ่งนำตัวละครจาก เกม อนิเม หรือหนังสือการ์ตูน มาออกแบบให้อยู่ในรูปแบบการ์ดเกม ซึ่งมีรูปแบบของการ์ดอยู่ 3 ชนิด ดังต่อไปนี้
 
1. การตัวละคร หรือ Charactor
 
 
เป็นการที่ใช้สำหรับต่อสู้ ซึ่งตัวการ์ดจะมี ระดับเลเวลและค่าร่ายบอกอยู่ที่มุมซ้ายบน (ซึ่งเลเวลของตัวละครจะอยู่ที่ เลเวล 0-3) ค่าพลังของการ์ดจะอยู่ที่มุมซ้ายล่าง (ค่าพลังของตัวละครจะอยู่ที่ 500-10000) และจุดเด่นของการ์ดเกมนี้ จะอยู่ที่ เม็ดสีเทาดำ เล็กๆ ถัดจากค่าพลังของการ์ด นั้นคือค่าโซล (1 เม็ด นับเป็น 1 โซล) โซลคือความมุ่งมั่นของตัวละคร ที่จะใช้สร้างดัมเมจให้กับฝ่ายตรงข้าม
 
2. การ์ดอีเวน หรือ Event
 
 
การ์ดอีเวน เป็นการ์ดเหตุการณ์ต่างๆ เพื่อใช้สำหรับช่วยเหลือการเล่นของเรา ซึ่งการ์ดอีเวนจะมีระดับเลเวลในการใช้ ตั้งแต่ เลเวล 0-3 เหมือนการ์ดตัวละคร
 
3. การ์ดไคลแมก หรือ Climax
 
 
การ์ดไคลแมก เป็นจุดเด่นที่สุดของเกม Weiβ Schwarz ซึ่งไม่มีการ์ดใดๆ มี การ์ดไคลแมกเปรียบเสมือนท่าไม้ตายของตัวละคร และเป็นการ์ดที่มีผลต่อการเล่นมากที่สุด เพราะการ์ดไคลแมกนั้นเป็นทั้ง ดาบ และ โล่ห์ ของผู้เล่น ไว้ใช้เพิ่มพลังโจมตี หรือใช้ในการป้องกันการโจมตี เวลาใช้การ์ดไคลแมก มักจะส่งผลต่อเกมโดยเฉพาะผลแพ้ชนะได้พอสมควร ถึงได้เรียกว่า ไคลแมก สมชื่อ (จุดเด่นของไคลแมกคือ รูปการ์ดจะเป็นรูปแนวนอน)
 
ซึ่งการ์ดเกม Weiβ Schwarz นั้นมีอยู่หลายซีรีย์ด้วยกัน ซึ่งมีซีรีย์อะไรนั้น สามารถเข้าไปดูได้ที่ http://ws-tcg.com/
ซึ่งดูได้จากแถบเลือนด้านบน จะบ่งบอกซีรีย์ต่างๆ ของ WS
 
เสน่ห์อีกอย่างของ WS คือ การเล่นแบบ ซีรีย์เดียว Neo Standard (ตูเชื่อมั่นในสายสัมพันธ์ แค่ซีรีย์เดียว ก็เก่งแล้ว)
หรือแบบ ผสมซีรีย์ Standard (การ์ดทั้งบ้านมีกี่ใบ เอามายัดดะ จนมันเป็นเดคได้นี้แหละ)
 
ซึ่งไม่ว่าจะจัดเดคซีรีย์ไหนมาอย่างไรก็ตาม ความสามารถของการ์ดจะไม่ค่อยได้เปรียบหรือเสียเปรียบกันมากนัก ทำให้เป็นเกมที่ผู้เล่นอยากจัดเดคอะไรเล่นก็ได้ แล้วแต่ชอบ เพราะ WS ไม่มีเมต้าเกม
 
(Metagame คือ รูปแบบการ์ดที่เล่นแล้วมีโอกาสชนะสูง ทำให้เป็นที่นิยม และรูปแบบการเล่นที่ซ้ำๆ กัน อยากทำความเข้าใจคำว่า เมต้าเกมมากกว่านี้ เข้าไปดูได้ที่ http://p-goong.exteen.com/20110130/entry-1)
 
ส่วนวิธีการเล่น ขี้เกียจอธิบาย มันยาว เอาของที่เขาทำสำเร็จไว้แล้วให้อ่านดีกว่า
เข้าไปอ่านกฎกติกา ระบบการเล่น และคำแปลการ์ดเป็นภาษาไทย ได้ที่ webboard
 
ส่วนซีรีย์ที่เจ้าของบล็อคเล่นอยู่ คงไม่ต้องถาม
 
Idolmaster แน่นอน และจุดเริ่มต้นก็คือ ฝาแฝด อามิ มามิ เป็นเดคคู่ใจเดคแรก หลังจากนั้นก็บ้าซื้อมาหลายซีรีย์ตั้งแต่ Disgaea, Basara, The King of Fighter, Evangelion, Black Rock Shooter
 
เอาจริงก็มีเยอะกว่านี้ แต่ก็ปล่อยๆ ระบายๆ ของออกไปจนเหลือแค่นี้แหละ เป็นการ์ดเกมแรกเลย ที่ยอมหมดเงินไปเป็นหมื่นๆ เพื่อเล่น ตอนเล่น ยูกิ เมจิค ซัมมอน ยังไม่ถึง 5พัน ด้วยซ้ำ เสน่ห์ของ WS นี้มันช่างแรงขิงๆ
 
 
ปิดท้ายด้วยภาพแฝด เลเวล 2 กับ เลเวล 3 การ์ดหลักประจำเดคผม
 
พอรู้จัก Weiβ Schwarz กันแค่นี้พอก่อน วันหลังค่อยมาต่อ
 
つづく
 

edit @ 23 Jun 2011 07:24:09 by KanaKuroi

Comment

Comment:

Tweet